Viêm xoang mãn tính | Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm xoang mãn tính | Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Như chúng ta biết viêm xoang khiến cho người bệnh có cảm giác rất khó chịu, khó thở, và luôn có cảm giác bức bối trong người khi bị xoang. Bài viết sẽ nêu ra một số điều cần biết về căn bệnh này, cụ thể là bệnh viêm xoang mãn tính:

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm xoang dài hơn 8 tuần hoặc lâu hơn, nó có thể kèm theo các triệu chứng như nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc nghẽn mũi, đau sưng vùng mũi, gây đau nhức ở hàm trên hoặc răng, làm cho người bệnh giảm cảm giác nhận biết mùi và ho nặng hơn vào ban đêm … Ở người bệnh bị viêm xoang mãn tính, các hốc quanh mũi bị viêm và sưng lên, điều này gây cản trở thoát nước và gây ra chất nhờn làm cho người bệnh khó chịu.

Viêm xoang mãn tính khiến cho người bệnh khó có thể thở bằng mũi, khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng và có thể còn có cơn đau nhói mặt hay đau đầu.

Dấu hiệu, triệu chứng  nhận biết viêm xoang mãn tính:

– Thoát nước màu vàng hoặc hơi xanh, từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng.
– Cản trở hoặc tắc nghẽn mũi, gây khó thở bằng mũi.
– Đau, đau và sưng quanh mắt, má, mũi, trán.
– Đau nhức ở hàm trên và răng.
– Giảm cảm giác mùi và hương vị.
– Ho, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.

Các dấu hiệu nhận biết khác như:

– Đau tai.
– Viêm họng.
– Tình trạng hơi thở hôi.
– Mệt mỏi hay khó chịu.
– Buồn nôn.

Triệu chứng của viêm xoang mãn tính và viêm xoang cấp tính gần như tương tự nhau chỉ khác là viêm xoang mãn tính gây mệt mỏi hơn cho người bệnh do bệnh thường kéo dài lâu hơn. Viêm xoang mãn tính kéo dài hơn 8 tuần hoặc tái trở lại, sốt không phải là một dấu hiệu thường gặp của viêm xoang mãn tính.

Nguyên nhân của viêm xoang mãn tính.

Các bạn có thể tham khảo ở bài viết Phát hiện nguyên nhân gây ra viêm xoang mãn tính

Nguy cơ gây ra viêm xoang mãn tính

– Một bất thường mũi, Như một vách ngăn mũi lệch, hoặc polip mũi.
– Aspirin nhạy cảm gây ra các triệu chứng đường hô hấp.
– Một điều kiện y tế chẳng hạn như xơ nang hay trào ngược dạ dày (GERD).
– Một hệ thống miễn dịch rối loạn chẳng hạn như HIV / AIDS hoặc xơ nang.
– Hay sốt hoặc tình trạng dị ứng khác ảnh hưởng đến xoang.
– Suyễn – khoảng một trong 5 người bị viêm xoang mãn tính có bệnh suyễn.
– Thường xuyên tiếp xúc với chất gây ô nhiễm như khói thuốc lá.

Biến chứng của viêm xoang mãn tính

Đây là một số biến chứng thường gặp của viêm xoang mãn tính:

– Cơn hen. Viêm xoang mãn tính có thể gây ra một cuộc tấn công bệnh hen.
– Viêm màng não. Vị nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm màng và chất lỏng xung quanh não và tủy sống.
– Vấn đề tầm nhìn. Nếu nhiễm trùng lan rộng đến ổ mắt, nó có thể gây ra giảm thị lực hoặc thậm chí mù có thể vĩnh viễn.
– Chứng phình động mạch hoặc cục máu đông. Nhiễm trùng có thể gây ra vấn đề trong các tĩnh mạch quanh xoang, can thiệp vào nguồn cung cấp máu cho não đưa đến có nguy cơ bị đột quỵ.

Các phương pháp điều trị để giảm triệu chứng viêm xoang mãn tính

– Mục tiêu điều trị:

+ Giảm viêm xoang

+ Giữ mũi thoáng

+ Giảm số lượng các đợt viêm xoang

+ Loại bỏ các nguyên nhân gây ra viêm xoang

– Để giảm các triệu chứng viêm xoang chúng ta nên:

+ Nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.

+ Corticosteroid xịt mũi. Những thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm. Ví dụ như fluticasone, budesonide, triamcinolone, mometasone và beclomethasone.

+ Corticosteroid uống hoặc tiêm. Các loại thuốc này được sử dụng để làm giảm viêm xoang nghiêm trọng, đặc biệt là nếu cũng có polyp mũi. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó, chúng chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen suyễn nặng.

+ Thuốc thông mũi. Các loại thuốc này có sẵn trong toa và chất lỏng theo toa, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Ví dụ về thuốc thông mũi và miệng OTC bao gồm Sudafed Actifed. Thuốc xịt mũi bao gồm phenylephrine và oxymetazoline. Các loại thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, nếu không nó có thể gây ra sự trở lại của ùn tắc nghiêm trọng hơn.

+ Thuốc giảm đau chẳng hạn như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Bởi vì các nguy cơ bị hội chứng Reye – một căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống – không bao giờ cung cấp cho aspirin cho trẻ em. Aspirin giải mẫn cảm điều trị nếu có phản ứng với aspirin gây viêm xoang. Tuy nhiên, điều trị này có thể có biến chứng nghiêm trọng như chảy máu đường ruột hoặc tấn công bệnh suyễn nặng.

+ Thuốc kháng sinh đôi khi cần thiết cho viêm xoang nếu có một nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, viêm xoang mãn tính thường được gây ra bởi một cái gì đó khác hơn là vi khuẩn và kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì. Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm xoang mãn tính gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn bao gồm amoxicillin, doxycycline hoặc thuốc kết hợp trimethoprim – sulfamethoxazole. Nếu nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử một kháng sinh khác nhau.

+ Nếu bác sĩ không kê toa thuốc kháng sinh, điều quan trọng là thực hiện toàn bộ liệu trình của thuốc. Nói chung, điều này có nghĩa là sẽ phải mất cho 10 – 14 ngày hoặc thậm chí lâu hơn – ngay cả sau khi các triệu chứng có được tốt hơn. Nếu ngưng thuốc sớm, các triệu chứng có thể quay trở lại.

+ Nếu dị ứng đang đóng góp viêm xoang, các mũi chích ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp) giúp giảm thiểu các phản ứng của cơ thể với dị nguyên cụ thể có thể giúp điều trị các nguyên nhân.

+ Trong trường hợp tiếp tục chống lại điều trị hoặc thuốc, phẫu thuật nội soi xoang có thể là một lựa chọn. Đối với thủ tục này, bác sĩ sử dụng một ống mỏng linh hoạt với một ánh sáng để khám phá đoạn xoang. Sau đó, tùy thuộc vào nguồn gốc của tắc nghẽn, các bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để loại bỏ mô hoặc cạo đi một polip gây tắc nghẽn mũi. Mở rộng một hẹp xoang cũng có thể là một lựa chọn để thúc đẩy thoát nước.

Tuy nhiên, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc mà cần có chỉ định của bác sỹ để điều trị hiệu quả.

* Sản phẩm máy xông khí dung Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản co thắt , viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông khí dung là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.

Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Tagged : ,

Bài viết liên quan

Leave a Comment

May Xong Khi Dung May Xong Khi Dung
8 10 243 Designed by