Trẻ bị ho có đờm xử lý thế nào?

Trẻ bị ho có đờm xử lý thế nào?

Sẽ có rất nhiều bà mẹ cảm thấy rất sốt ruột khi con trẻ bị ho và có đờm đặc khiến cho khi trẻ ho sẽ có tiếng khò khè khi có đờm và khi bé ăn thường bị nôn do đờm trong họng, bé không nuốt được hoặc khó nuốt và cũng không ho ra được. Vậy cách xử lý hiện tượng này như thế nào?

Trẻ em thường có sức đề kháng yếu nên rất hay bị các bệnh về đường hô hấp. Các triệu chứng kể trên nếu kèm theo sốt thì bé có thể đang bị nhiễm trùng đường hô hấp. Thường gặp nhất là các bệnh về viêm phế quản hay viêm phế quản phổi. Trẻ nhỏ thường không thể tự khạc đờm do đó các bậc cha mẹ nên đưa bé đến bệnh việm chuyên khoa để tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn.

Một số cách xử lý tại nhà khi trẻ bị ho có đờm đặc:

– Xông nước muối sinh lý cho trẻ bằng máy xông khí dung, bé sẽ cảm thấy dễ chịu, đờm sẽ loãng và dễ long ra hơn

– Cho trẻ uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp đờm loãng hơn, đờm dễ long ra, thường xuyên trở mình hoặc vỗ lưng cho bé sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, hơn nữa vỗ lưng giúp đờm trong phế quản long và dễ thải ra.

– Cách vỗ lưng cho trẻ: Trẻ nên nằm nghiêng, người chăm trẻ nhúng 5 ngón tay hơi cong thành nửa vòng tức là nắm tay hờ, vỗ nhẹ vào lưng trẻ (sức vỗ không quá mạnh, vỗ lần lượt từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, nằm nghiêng sang phải vỗ lưng bên trái, nằm nghiêng sang trái vỗ lưu bên phải, hai bên thay nhau).

+  Đối với trẻ nhỏ: Mỗi lần vỗ độ vài phút, ngày 2-3 lần. Nếu nhìn thấy đờm trong họng mà trẻ không biết ho (khạc ra) ra, thì bạn hãy bọc vải gạc sạch vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm ra

+ Đối với trẻ lớn: có thể dùng phương pháp hít vào hơi nước: nguyên lý là để bé hít vào khí ấm nóng – ẩm ướt, khiến đờm đặc dính dễ long, dễ thải ra. Cụ thể dùng cốc hoặc bình đổ nước sôi vào để bé hít hơi nóng từ miệng bình bằng mồm và mũi trong thời gian từ 15 – 30 phút. Lưu ý tránh bỏng bé.

Trường hợp, nếu trẻ bị ho nhiều, ảnh hưởng đến ăn uống như khi ăn trẻ sẽ bị trớ nhiều hoặc nôn hết ra kèm theo đờm thì nên cho trẻ đi khám để có biện pháp chữa trị phù hợp.

* Sản phẩm máy xông khí dung Omron giúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản co thắt , viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông khí dung là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.

Có tham khảo:sức khỏe và đời sống

Tagged :

Bài viết liên quan

Leave a Comment

May Xong Khi Dung May Xong Khi Dung
8 10 243 Designed by