Mẹo chữa viêm họng bằng cây húng chanh

Mẹo chữa viêm họng bằng cây húng chanh

Húng chanh là một loại cây có vị cay,tính ấm và có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể  dùng làm thuốc chữa ho, trị viêm họng rất hữu hiệu.

Cây húng chanh có tên khoa học là Plectranthus amboinicus (Lour) Spreng., Họ Hoa môi – Lamiaceae hay trong dân gian còn gọi cây húng chanh là cây rau Thơm lông, rau Tần, Tần dày lá.

Theo Đông y, húng chanh tính ấm, vị cay thơm, hơi chua, thơm mùi chanh, có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, tiêu độc. Thường dùng làm thuốc chữa bệnh đường hô hấp, ho, viêm họng, hen suyễn, trị ong, kiến, bọ cạp đốt.

Miêu tả về cây húng chanh: Húng chanh là loại cỏ, thân mọc đứng, có lông, lá có cuống, mọc đối, dày, mép lá khía tai bèo, mặt trên có lông đơn, mặt dưới lá có nhiều lông bài tiết, gân nổi rõ. Hoa màu tím đỏ, mọc thành cụm hoa. Toàn thân có mùi thơm như chanh. Cây được trồng khắp nơi ở ViệtNam.

Các bộ phân của cây dùng để chữa bệnh: ngọn và lá non

Công dụng của cây húng chanh:

Chữa ho, viêm họng, khản tiếng: Lá húng chanh non 5-10g giã nát vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm hai lần trong ngày. Đối với trẻ em, thêm ít đường, đem hấp cơm cho uống làm 2-3 lần.

– Hen suyễn có đờm: Húng chanh 10g, lá cây bỏng 10g ép nước uống khi đi ngủ.

– Chữa cảm cúm: Lá tươi nấu nước xông hoặc có kết hợp vài loại lá hương thơm khác.

– Đau bụng: Vài lá húng chanh thêm chút muối, nhai nuốt nước dần.

* Sản phẩm máy xông khí dung Omrongiúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.

Tagged : ,

Bài viết liên quan

Leave a Comment

May Xong Khi Dung May Xong Khi Dung
8 10 243 Designed by