Viêm phế quản, thực phẩm nên và không nên ăn

Viêm phế quản, thực phẩm nên và không nên ăn

Viêm phế quản là một bệnh phổ biến ở nước ta. Bệnh hay gặp ở trẻ em, người cao tuổi và những người nghiện thuốc lá, thuốc lào, thường xuyên ho khạc vào buổi sáng. Ngoài việc dùng thuốc thì thực phẩm cũng hỗ trợ rất hiệu quả để nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh do tiết trời lạnh, đặc biệt với người bệnh viêm phế quản mạn.

Thực phẩm nên ăn khi bị viêm phế quản:

– Đối với những người bị viêm phế quản nên ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu  bột mì, gạo; các thực phẩm khác như đậu Hà Lan, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà; phương pháp chế biến có thể nấu cháo, làm bánh. Các loại rau nên dùng rau chân vịt, củ cải, cải thìa, mướp, bầu, bí đao, măng, mộc nhĩ trắng; các loại trái cây có thể chọn dưa hấu, hạt sen, lê, quýt, táo, dứa, mía, hồng, đào, …

Một số món ăn rất tốt cho người viêm phế quản như:

– Cháo phổi lợn, nhân ý dĩ: Phổi lợn 500g, gạo lức 100g, nhân ý dĩ 50g. Phổi lợn rửa sạch, nước vừa đủ, rượu vang vừa đủ, nấu chín vớt ra, cắt quân cờ rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch, nhân ý dĩ, hành, gừng tươi, muối vừa đủ, rượu vang vừa đủ, đầu tiên đun to lửa, đun sôi sau nhỏ lửa, gạo chín nhừ là được. Ngày 1 bát, chia vài lần, ăn thường xuyên có chuyển biến rõ.

– Cháo bí đao, nhân ý dĩ: Bí đao 20-30g, nhân ý dĩ 15-20g, gạo lức 100g. Bí đao rửa sạch, đổ nước nấu lấy nước bỏ bã, ý dĩ gạo lức đãi sạch, nước vừa phải nấu với nước bí đao, nấu cháo loãng. Ngày một bát chia ăn vài lần.

– Cháo gừng tươi, sơn trà: Lá sơn trà 15g, gừng tươi 15g, gạo lức 100g, dầu ăn, muối vừa đủ. Gừng tươi cắt lát, gạo lức đãi sạch, cho cùng lá sơn trà, với nước vừa đủ đun sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo, khi chín cho dầu ăn, muối vừa đủ là được. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Thực phẩm không nên ăn khi bị viên phế quản:

– Kiêng các món cay kích thích và món béo ngấy như: ớt, hạt tiêu, hạt cải nghiền, món rán, hun khói, mỡ động vật vì những thứ này kích thích niêm mạc khí quản dẫn đến ho. Các món rán và mỡ động vật phải tốn nhiều dưỡng khí mới tiêu hóa hấp thụ được, tạo thêm gánh nặng cho phổi.

– Không nên ăn những thực phẩm chua chát như mận, táo chua vì những thứ này ăn vào khó long đờm.

– Kiêng uống rượu trước khi đi ngủ vì khả năng thông khí của phổi người bệnh vốn đã kém. Nếu uống rượu trước khi đi ngủ se làm liệt trung khu hô hấp, dễ gây loạn nhịp thở hoặc ngừng thở dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.

– Không nên ăn thực phẩm ướp lạnh bởi vì món lạnh kích thích có thể làm cho họng viêm nặng thêm đồng thời gây ho.

Nên kết hợp giữa việc dùng thuốc để điều trị với thực phẩm sẽ có kết quả tốt nhất đối với người bị viêm phế quản

* Sản phẩm máy xông khí dung Omrongiúp bạn điều trị các bệnh viêm mũi, xoang hay viêm họng, viêm phế quản, phổi, hen suyễn,… một cách hiệu quả và không gây phản ứng phụ cho hệ tiêu hóa như việc điều trị bằng phương pháp uống thuốc. Với công nghệ hiện đại, kích thước hạt khí mịn, máy dễ sử dụng, an toàn và vệ sinh, máy xông Omron là luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.

 

Tagged : , ,

Bài viết liên quan

Leave a Comment

May Xong Khi Dung May Xong Khi Dung
8 10 243 Designed by